Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) (Bộ Công Thương) cho biết, qua công tác Quản lý địa bàn, sáng ngày 11/6/2019, Đoàn kiểm tra Đội QLTT số 4 đã bất ngờ phát hiện 1 chiếc xe mô tô mang BKS: 68X1- 0168 đang vận chuyển nhiều thùng dầu ăn di chuyển trên địa bàn. Khi di chuyển đến gần trạm thu phí của Quốc lộ 13, thuộc Ấp 1, thị trấn Tân Khai, huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước, lực lượng chức năng đã yêu cầu dừng xe để kiểm tra.

Dầu ăn bẩn ung dung ra thị trường, người dùng chịu hậu quả - ảnh 1
330 lít dầu ăn bẩn (đã qua sử dụng) không rõ nguồn gốc xuất xứ bị Đội QLTT số 4 bắt giữ. 

 Qua quá trình kiểm tra, đơn vị phát hiện baga trước và baga sau xe đang vận chuyển 330 lít dầu ăn bẩn (đã qua sử dụng) không rõ nguồn gốc xuất xứ. Theo đó người điều khiển phương tiện là ông Lương Trọng Đông, đồng thời là chủ số dầu ăn trên không chứng minh được nguồn gốc của hàng hóa đang vận chuyển. Ông Đông cũng khai nhận toàn bộ số hàng hóa trên mua của các quán ăn trên địa bàn huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước vận chuyển về tỉnh Bình Dương để bán lại kiếm lời.

Cách đây không lâu vào tháng 8-2018, công an tỉnh Đắk Lắk cũng bắt giữ một xe ô tô tải của ông Phạm Tiến (44 tuổi, quê Quảng Ngãi) chở 250 can nhựa loại 25 lít đựng đầy dầu ăn đã qua sử dụng, với số lượng trên 6.000 lít. Theo khai nhận, số dầu ăn này mua từ các quán ăn, nhà hàng trong tỉnh với giá khoảng 1.500 đồng mỗi lít, sau đó chở xuống tỉnh Bình Dương bán lại cho các cơ sở tái chế với giá 5.000 đồng mỗi lít. Sau khi tái chế, dầu ăn sẽ được đem ra thị trường tiêu thụ.

Bác sĩ CKII. Đỗ Thị Ngọc Diệp- Phó Chủ tịch Hội dinh dưỡng Việt Nam cho biết dầu ăn đã qua sử dụng nhiều lần không những không có lợi cho sức khỏe mà còn tạo ra các tác động xấu cho cơ thể. Cụ thể, sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ gây ra các rối loạn chuyển hóa, thứ hai làm suy giãn chức năng của các cơ quan như gan, thận, đường tiêu hóa. Thứ ba có thể tăng nguy cơ bị ung thư chủ yếu ung thư ở đường tiêu hóa như ung thư gan, thận.

“Khi sử dụng dầu ăn chúng ta nên mua các loại dầu ăn sản xuất an toàn, có nguồn gốc và còn trong thời hạn sử dụng. Không nên để dầu ăn tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời với nhiệt độ cao. Đồng thời chúng ta không nên sử dụng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần”, bác sĩ Diệp đưa ra lời khuyên.

Vị chuyên gia cũng cho biết thêm trong trường hợp phải mua thức ăn chiên xào ở ngoài, để an toàn khi sử dụng người tiêu dùng nên nhìn vào chảo dầu đang chiên thực phẩm đấy. Theo đó nếu thấy đồ ăn được chế biến ở nhiệt độ cao và màu của dầu ăn chuyển sang màu vàng đậm, thậm chí là màu đen hoặc xuất hiện nhiều cặn của các thức phẩm đang nằm trong chảo thì không nên mua. Bởi ngoài sinh ra những hoạt chất không có lợi, những cặn thức ăn này chính là hydrocarbon đa vòng thơm được sản sinh từ các thực phẩm gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe.